เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ


เมี่ยงส้มผลไม้


ส่วนผสม
มะพร้าวทึนทึกหั่นเส้น (ละเอียด)1 ถ้วยตวง
ถั่วลิสง   ½   ถ้วยตวง
เห็ดเค็มป่น  ¼   ถ้วยตวง
ขิงแก่สับหยาบ ๆ  3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับหยาบ ๆ   ¼  ถ้วยตวง
มะขามเปียก   ¼  ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ  ¾   ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว   2  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ½ ช้อนชา

ผลไม้  มะม่วงชมพู่ สับปะรด ส้มเขียวหวาน มะปราง ส้มโอ

วิธีทำ
  • มะพร้าวทึนทึกผึ่งไว้ 20-30 นาที นำไปคั่วไฟกลางให้เหลืองหอม พักไว้ให้เย็น
  • ถั่วลิสงคั่วให้สุก เอาเปลือกออกพักไว้
  • เห็ดเค็มป่นทำได้โดยนำเห็ดนางฟ้าแช่น้ำเกลือแล้วบีบน้ำเกลือออก นำไปอบหรือย่างแล้วจึงโขลกหรือสับ
  • มะขามเปียกคั้นน้ำข้นปานกลางพักไว้
  • นำกระทะตั้งไฟกลางใส่ขิงสับและหอมแดงสับคั่วให้สุก ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น ซีอิ๊วขาว เคี่ยวต่อจนเหนียวเป็นยางมะตูม 
  • ยกลงพักไว้ให้เย็น นำมะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว เห็ดเค็มป่น ใส่อ่างผสม ใส่น้ำเมี่ยงที่เย็นแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • จัดเมี่ยงเป็นคำ ๆ รับประทานกับผลไม้




    ข้าวอบเผือก




    • ข้าวสารหอมมะลิ  2   ถ้วยตวง
      เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม   1½  ถ้วยตวง
      หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ  100 กรัม
      แปะก๊วย  ¼  ถ้วยตวง
      กุนเชียงหั่นแฉลบทอด  1  แท่ง
      เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม  5 ดอก
      ไข่แดงของไข่เค็ม 5  ฟอง
      ซีอิ๊วขาว  1  ช้อนโต๊ะ
      ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
      น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
      น้ำมันพืช   2  ช้อนโต๊ะ
         น้ำเปล่า  2½   ถ้วยตวง
          ผักชีสำหรับตกแต่ง, กระบอกไม้ไผ่สำหรับอบ

      วิธีทำ
      • ชาวข้าวสารหอมมะลิให้สะอาด ใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
      • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เผือกลงผัดพอผิวตึงตักขึ้น ใส่หมูสามชั้นผัดต่อพอเนื้อหมูสะดุ้ง
      • ใส่ข้าว เห็ดหอม กุนเชียง แปะก๊วย และเผือก ผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง
         
      • เติมน้ำเปล่าและไข่แดงนำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20-30 นาที หรือจนสุก ยกลงตักใส่กระบอกไม้ไผ่ นำไปนึ่งต่อเพื่อให้มีกลิ่นหอมประมาณ 5 นาที ยกลง ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
             

     มะกะโรนียัดไส้



    ส่วนผสม
         ริกาโตนี หรือพาสต้าข้อกลมใหญ่ต้มสุก 20 ท่อน
         เนื้อหมูสับ 200 กรัม
         เนื้อกุ้งสับหยาบ 150 กรัม
         มันหมูแข็ง 100 กรัม
         รากผักชี กระเทียม พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ (โขลกละเอียด)
         ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
         ซอสหอยนางรม ½ ช้อนโต๊ะ
         น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
         แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
     น้ำมันงาเล็กน้อย
     ผักชี
     พริกขี้ฟ้าสีแดงซอย
     จิ๊กโฉ่ (ซอสเปรี้ยว)



    วิธีทำ
    •  ผสมเนื้อหมูสับ เนื้อกุ้งสับหยาบ มันหมูแข็ง และรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้เข้ากัน
    • ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำมันงาคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
       
    • นำไปบรรจุใส่ในมะกะโรนีต้มสุก เรียงใส่ถาดยกขึ้นนึ่งประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ยกลงตกแต่งด้วยผักชี พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่


    ขอบคุณที่มาจาก : http://www.108health.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เผย 5 เคล็ด(ไม่)ลับเลือกอาหารเพื่อสุขภาพตามช่วงอายุ

5 อาหารที่ทำให้อารมณ์ดี

อาหาร..ยาวิเศษเพิ่มพลังสมองและการกินเพื่อชะลอความแก่