เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ
เมี่ยงส้มผลไม้
มะพร้าวทึนทึกหั่นเส้น (ละเอียด)1 ถ้วยตวง
ถั่วลิสง ½ ถ้วยตวง
เห็ดเค็มป่น ¼ ถ้วยตวง
ขิงแก่สับหยาบ ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับหยาบ ๆ ¼ ถ้วยตวง
มะขามเปียก ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ ¾ ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
ผลไม้ มะม่วงชมพู่ สับปะรด ส้มเขียวหวาน มะปราง ส้มโอ
วิธีทำ
- มะพร้าวทึนทึกผึ่งไว้ 20-30 นาที นำไปคั่วไฟกลางให้เหลืองหอม พักไว้ให้เย็น
- ถั่วลิสงคั่วให้สุก เอาเปลือกออกพักไว้
- เห็ดเค็มป่นทำได้โดยนำเห็ดนางฟ้าแช่น้ำเกลือแล้วบีบน้ำเกลือออก นำไปอบหรือย่างแล้วจึงโขลกหรือสับ
- มะขามเปียกคั้นน้ำข้นปานกลางพักไว้
- นำกระทะตั้งไฟกลางใส่ขิงสับและหอมแดงสับคั่วให้สุก ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น ซีอิ๊วขาว เคี่ยวต่อจนเหนียวเป็นยางมะตูม
- ยกลงพักไว้ให้เย็น นำมะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว เห็ดเค็มป่น ใส่อ่างผสม ใส่น้ำเมี่ยงที่เย็นแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จัดเมี่ยงเป็นคำ ๆ รับประทานกับผลไม้
ข้าวอบเผือก
ข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1½ ถ้วยตวงหมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัมแปะก๊วย ¼ ถ้วยตวงกุนเชียงหั่นแฉลบทอด 1 แท่งเห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 ดอกไข่แดงของไข่เค็ม 5 ฟองซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชาน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะน้ำเปล่า 2½ ถ้วยตวงผักชีสำหรับตกแต่ง, กระบอกไม้ไผ่สำหรับอบ
วิธีทำ- ชาวข้าวสารหอมมะลิให้สะอาด ใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เผือกลงผัดพอผิวตึงตักขึ้น ใส่หมูสามชั้นผัดต่อพอเนื้อหมูสะดุ้ง
- ใส่ข้าว เห็ดหอม กุนเชียง แปะก๊วย และเผือก ผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง
- เติมน้ำเปล่าและไข่แดงนำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20-30 นาที หรือจนสุก ยกลงตักใส่กระบอกไม้ไผ่ นำไปนึ่งต่อเพื่อให้มีกลิ่นหอมประมาณ 5 นาที ยกลง ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
มะกะโรนียัดไส้
ส่วนผสมริกาโตนี หรือพาสต้าข้อกลมใหญ่ต้มสุก 20 ท่อนเนื้อหมูสับ 200 กรัม
เนื้อกุ้งสับหยาบ 150 กรัม
มันหมูแข็ง 100 กรัม
รากผักชี กระเทียม พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ (โขลกละเอียด)
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะน้ำมันงาเล็กน้อยผักชีพริกขี้ฟ้าสีแดงซอยจิ๊กโฉ่ (ซอสเปรี้ยว)
วิธีทำ- ผสมเนื้อหมูสับ เนื้อกุ้งสับหยาบ มันหมูแข็ง และรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำมันงาคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
- นำไปบรรจุใส่ในมะกะโรนีต้มสุก เรียงใส่ถาดยกขึ้นนึ่งประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ยกลงตกแต่งด้วยผักชี พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่
ขอบคุณที่มาจาก : http://www.108health.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น